Các chi tiết tránh tháo lỏng trong mối ghép REN

1-   Khái niệm

Mối ghép ren là mối ghép tháo dược, khả năng chịu tải trọng động thấp hơn các loại mối ghép khác (hàn, đinh tán…). Để chống lại sự tự nới lỏng của khớp ren trong suốt quá trình làm việc, tăng cường độ tin cậy của mối ghép và an toàn khi sử dụng, người ta sử dụng các biện pháp phòng lỏng sau đây: chế tạo ren có độ chính xác cao, hoặc đưa thêm những chi tiết phòng lỏng vào cùng mối ghép: tăng thêm đai ốc, vòng đệm, chốt chẻ, khóa bằng dây thép.

2-    Vòng đệm

Vòng đệm là chi tiết phụ phòng lỏng được dùng thường xuyên trong mối ghép bulông đai ốc. Theo chức năng sử dụng và làm việc của mối ghép mà chọn vòng đệm cho thích hợp: Vòng đệm phẳng, vòng đệm lò xo (đàn hồi), vòng đệm có gai…

Khi chọn vòng đệm chú ý tới tính năng kỹ thuật của mối ghép, đường kính ngoài của bulông.

Vòng đệm được tiêu chuẩn hóa và ký hiệu:

Ví dụ: Vòng đệm 22 TCVN 2061-77

–     Vòng đệm phẳng có đường kính lỗ 22 mm các kích thước còn lại tra tiêu chuẩn TCVN 2061-77, vòng đệm loại này chủ yếu bảo vệ bề mặt của các chi tiết ghép. Hình 1.49: Hình biểu diễn các loại vòng đệm phẳng thông dụng. Hình l.49a: Vòng đệm phẳng. Hình 1.49b: Vòng đệm phẳng tính. Hình 1.50: Vòng đệm phẳng vuông (dùng trong trường hợp bề mặt ghép vật liệu mềm).

Leave a Reply