Image default
Bản vẽ cơ khí

Cách vẽ các phân tử có liên quan tới việc hình thành ren

Trong quá trình gia công tạo bề mặt ren, người ta có nhiều phương pháp: cắt ren trên máy tiện, cán lăn trên các máy chuyên dùng, tarô (thủ công) (H.1.29).

veren

veren2

  • Ren cạn là đoạn ren cuối cùng của hành trình cắt ren, dao cắt ren được lùi ra ngoài (tháo dao) không tham gia cắt gọt, nên chiều cao ren giảm dần Giới thiệu cắt ren trên máy tiện. Và sự xuất hiện các đoạn ren cạn. Trên hình 1.30, trình bày các hình biểu diễn đoạn ren cạn trong và ngoài, cùng hình trích của đoạn ren cạn đó.

veren3

 

Hình 1.30

veren4

Hình 1.31

  • Rãnh lùi dao (rãnh thoát dao): Khi cần phải cắt đoạn ren cạn để tháo dao (lùi dao ra khỏi bề mặt được cắt ren), ngoài ra cho phép cắt bỏ đoạn ren cuối cùng đó, như vậy sẽ làm giảm đường kính ngoài (tăng đường kính trong) của trụ có ren (H.1.30). Rãnh lùi dao khi biểu diễn và chọn thiết kế nhất thiết phải theo TCVN 2034-77.
  • Mép vát của đinh ren (mép vát miệng lỗ ren): có tác dụng hướng ren vào khớp – ren an toàn và bảo đảm sự đồng trục giữa trụ ren và lỗ ren ngay từ những vòng ren ăn khớp đầu tiên. TCVN 2034-77 quy định chiều dài mép vát. Mép vát phương có góc nghiêng (30° – 60°) theo hướng trục tùy thuộc vào yêu cầu hướng dẫn của mối ghép ren (H1.31). Đôi khi, mặt đầu trụ ren cũng cắt phẳng hoặc gia công chỏm cầu.

Bài viết liên quan

[Bản vẽ cơ khí] Máy đầm dùi

admin

Thông số tiêu chuẩn của bạc đỡ

admin

[Bản vẽ cơ khí] Máy lu rung 2

admin

Các loại REN tiêu chuẩn và thông dụng

admin

[Bản vẽ cơ khí] Đồ án máy tiện

admin

[Bản vẽ cơ khí] Đồ gá tổng hợp 4

admin

Leave a Comment